4+ phương pháp diệt khuẩn trong gia đình phổ biến hiện nay

Diệt khuẩn được định nghĩa là tiêu diệt các loại vi sinh vật, bào tử, nấm…. Để diệt khuẩn có thể dùng các chất diệt khuẩn hoặc dùng các nhân tố vật lý khác. Yêu cầu quan trọng nhất đối với các phương pháp diệt khuẩn là diệt được triệt để các vi trùng, vi khuẩn, nấm…gây bệnh và càng ít hủy hoại vật liệu định diệt khuẩn càng tốt.

Dưới đây là một số phương pháp diệt khuẩn trong nhà sẽ giúp khách hàng tìm được phương pháp diệt khuẩn phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân.

1. Diệt khuẩn bằng công nghệ Nano Bạc

Có bao giờ bạn lại băn khoăn vì sao các đồ dùng để ăn uống của các quý tộc, quan tước ngày xưa đều được làm bằng Bạc? Vì sao chúng ta lại đeo vòng Bạc để tránh gió, nhất là đối với trẻ nhỏ? Vì sao đa số những đồ ăn nhanh hiện nay đều được bọc bằng một tấm giấy Bạc phía bên ngoài? Câu trả lời đó chính là vì con người đã hiểu và biết được những tác dụng đặc biệt của Bạc và ứng dụng nó vào trong cuộc sống.

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật, công nghệ Nano Bạc (Nano Silver) đã ra đời và trở thành một trong những công nghệ diệt khuẩn tiên tiến hàng đầu trên thế giới được sử dụng tại rất nhiều quốc gia, trong đó có việc bảo vệ sức khỏe con người bởi khả năng làm sạch khuẩn, ngăn ngừa các vi khuẩn gây hại phát triển.

1.1 Cơ chế diệt khuẩn của Nano bạc

Có rất nhiều quan điểm về cơ chế diệt khuẩn của Nano bạc, tổng hợp lại, có 4 cơ chế như dưới đây:[1]

Cơ chế diệt khuẩn của Nano bạc

Cơ chế diệt khuẩn của nano bạc: Hình A-B-C-D

Cơ chế 1 – Hình A: Ức chế quá trình vận chuyển các ion Na+ và Сa2+ qua màng tế bào, ngăn cản quá trình trao đổi chất .

Cơ chế 2 – Hình B: Phá vỡ màng tế bào, oxy hóa nguyên sinh chất của tế bào vi khuẩn, phá hủy nguyên sinh chất bởi oxi hòa tan trong nước với vai trò xúc tác của bạc.

Cơ chế 3 – Hình C: Tác động gián tiếp lên phân tử DNA bằng cách tăng số lượng các gốc tự do làm giảm hoạt tính của các hợp chất chứa oxy hoạt động, làm rối loạn các quá trình oxy hóa cũng như Phosphoryl hóa trong tế bào vi khuẩn.

Cơ chế 4 – Hình D: vô hiệu hóa enzym có chứa các nhóm –SH và –COOH, phá vỡ cân bằng áp suất thẩm thấu, hoặc tạo phức với axit nucleic dẫn đến làm thay đổi cấu trúc DNA của tế bào vi sinh vật (tác động trực tiếp đến cấu trúc DNA.

Theo tiến sĩ Lê Thái Hà, trưởng khoa xét nghiệm và phân tích kiêm phó trưởng khóa Vệ sinh sức khỏe môi trường, Viện SKNN&MT chia sẻ, cơ chế diệt khuẩn của Nano bạc được nhiều nhà khoa học công nhận là: “Nano bạc tấn công vào các đầu nối disunfit HS-SH trên màng tế bào của các sinh vật đơn bào (vi khuẩn, nấm, tảo) ức chế khả năng vận chuyển oxy vào trong tế bào làm tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn quá trình sao chép mã.”

1.2 Ứng dụng diệt khuẩn trong gia đình

Công nghệ Nano Bạc giúp bảo vệ sức khỏe con người bởi khả năng diệt khuẩn khuẩn và kháng khuẩn, vì thế, nó đã được ứng dụng rộng rãi vào nhiều loại thiết bị gia dụng như điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt…và một số dụng cụ đựng thực phẩm như bình sữa trẻ em, bát đĩa, máy diệt khuẩn hoa quả, rau củ.

So với các công nghệ diệt khuẩn khác, diệt khuẩn bằng nano bạc không gây độc hại, không dị ứng, không tích tụ, không tạo ra sản phẩm phụ nên rất an toàn cho người sử dụng. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng chia sẻ: “Cơ chế diệt khuẩn của bạc an toàn cho sức khỏe con người hơn các loại thuốc kháng sinh. Các kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn, kể cả vi khuẩn có lợi. Lạm dụng kháng sinh sẽ gây ra tình trạng kháng kháng sinh và làm suy yếu sức đề kháng. Trong khi đó, bạc diệt khuẩn một cách có chọn lọc và làm cho vi khuẩn không thể kháng trở lại. Dưới dạng ion hòa tan, bạc khiến màng tế bào vi khuẩn dễ thẩm thấu hơn, cản trở và ức chế quá trình trao đổi chất của tế bào, không cho vi khuẩn tạo ra chất kháng thể. Cơ chế này không tác động đối với tế bào của con người và động vật nói chung, nhờ vậy mà bạc rất an toàn cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách”[2]

Hiện nay, Nanosilvor là thiết bị diệt khuẩn bằng công nghệ Nano bạc tươi* đầu tiên tại Việt Nam, với hiệu quả loại bỏ hơn 99,99% vi khuẩn trên rau quả, bát đũa, quần áo của trẻ sơ sinh, khử mùi…mà việc giặt rửa thông thường không thể loại bỏ được. Chất lượng diệt khuẩn được Viện SKNN&MT-BYT chứng nhận.

2. Diệt khuẩn bằng muối

2.1 Tại sao muối có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng?

Khi tan vào trong nước, muối ăn tạo ra một áp suất thẩm thấu nghĩa là làm cho nước di chuyển từ môi trường có áp lực thẩm thấu thấp sang môi trường có áp lực thẩm thấu cao. Đối với vi khuẩn, muối ăn hút nước từ trong tế bào của nó và thẩm thấu qua lớp màng vào trong nhân chiếm chỗ của nước trong đó -> tế bào sẽ bị mất nước và các protein bị đông vón, quá trình này là một chiều nên không trở về được trạng thái ban đầu. Nồng độ muối càng cao thì tế bào bị mất nước càng nhiều. Tế bào vi khuẩn bị mất nước và rối loạn trao đổi nước nên vi khuẩn bị chết.

2.2 Ưu nhược điểm

Nước muối có thể diệt vi khuẩn ở một chừng mực hạn chế chứ không thể diệt triệt để. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, trứng giun ngấm trên bề mặt thực phẩm thì nước muối không thể loại bỏ được. Thậm chí nếu ngâm bằng nước muối quá đặc, trong thời gian dài dễ làm rau bị nát, mất ngon, thậm chí khiến các chất bẩn thẩm thấu ngược lại.

Ưu điểm là nước muối rất dễ để chuẩn bị, nó có thể diệt được E.coli gây bệnh ỉa chảy với hàm lượng thấp. Đây được coi là loại vi sinh rất hay gặp trên rau quả, thực phẩm nhiễm bẩn. Hơn nưa, ngâm nước muối là một biện pháp rất an toàn, không có độc hại gì.

3. Diệt khuẩn bằng ozone

3.1 Cơ chế diệt khuẩn của ozone

Ozone thực hiện quá trình oxy hóa (diệt khuẩn, phá hủy các chất độc…) bằng hai cách:

 • Trực tiếp: oxy hóa bằng phản ứng giữa ozone và các chất
 • Gián tiếp: Trong nước thường có các gốc tự do. Các gốc tự do có nồng độ thấp hơn so với ozone, nhưng gốc tự do OH (ký hiệu là (OH)*) có hoạt tính cao và tốc độ phản ứng cao hơn Ozone. Trong quá trình oxy hóa (OH)* tiếp tục sinh ra, ozone bị phân hủy khi gặp hydroxyt và nồng độ ozone giảm

Hai phản ứng oxy hóa này xảy ra đồng thời và tùy vào điều kiện cụ thể (nhiệt độ, độ pH và thành phần của nước…) mà quá trình nào chiếm ưu thế.[3]

3.2 Tác dụng diệt khuẩn của ozone

Theo như quảng cáo thì Ozone là một chất khí, có khả năng oxy hóa cực mạnh, công thức hoá học là O3. Ozone khi tiếp xúc với vi khuẩn, một phản ứng hóa học sẽ diễn ra trong khoảng 1/10 giây, các tế bào của vi khuẩn bị mất oxy sẽ bị lão hóa và chết đi rất nhanh.

 • Bước 1:  ozone oxy hóa thành tế bào (lấy điện tử từ thành tế bào) oxy hóa và phá hủy chúng.
 • Bước 2: ozone thâm nhập vào tế bào chất, vào enzym, nhân tế bào, oxy hóa chúng và nhanh chóng diệt tế bào (theo cơ chế oxy hóa – khử: ozone là chất oxy hóa, tế bào chất là chất khử) về nguyên lý, ozone có thể biến tế bào (protein, carbon, nitơ, hữu cơ) thành các hợp chất cacbon, nitơ vô cơ đơn giản.

Chỉ cần từ 1 giây đến 10 giây thì 99,9% vi khuẩn và hóa chất độc hại có trong thực phẩm sẽ bị diệt hoàn toàn.

3.3 Ưu nhược điểm

Trên thực tế nếu vi khuẩn hoặc hóa chất đã ngấm sâu vào thực phẩm và không tiếp xúc được với ozone thì ozone sẽ không thể tiêu diệt chúng, mặt khác với những hóa chất có tính bền vững thì ozone cũng không thể tẩy được.

Ngoài ra ozone không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt cả vi khuẩn có lợi.

Công nghệ ozone ứng dụng trong vệ sinh thực phẩm có chăng chỉ diệt được vi khuẩn, loại bỏ hóa chất nguy hại ở ngoài bề mặt [4]. Sử dụng Ozone diệt khuẩn có thể thải khí NOx gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ở nồng độ cao, ozone có mùi hôi tanh khó chịu, tác động xấu đến hệ thần kinh, đường hô hấp.

4. Diệt khuẩn bằng tia cực tím

4.1 Cơ chế diệt khuẩn của tia cực tím

– Tia cực tím có tác dụng rất mạnh vào Nucleo Protein của tế bào vi khuẩn, nó có thể làm biến đổi hình dạng hoặc tiêu diệt giết chết vi khuẩn. Hiệu lực diệt khuẩn của tia cực tím (UV) không chỉ phụ thuộc vào mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường mà còn tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn.

– Ngoài ra do tác dụng của tia cực tím (UV), không khí có thể sẽ sinh ra Ozone cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. [5]

4.2. Ưu điểm

Ưu điểm của phương pháp diệt khuẩn này là không làm thay đổi đến tính chất hóa học và lý học của vật dụng được diệt khuẩn.

4.3. Nhược điểm

Diệt khuẩn nước bằng tia cực tím: Tia cực tím chỉ có tác dụng tốt nhất khi nước trong sạch và không có màu. Nước càng đục thì tác dụng diệt khuẩn càng giảm. Bên cạnh đó, tác dụng diệt khuẩn không bền, sau này nước có thể bị nhiễm khuẩn lại. Khả năng diệt khuẩn phụ thuộc vào điện thế nguồn điện, khi điện thế giảm 10% thì khả năng diệt khuẩn sẽ giảm 15 – 20%.

Diệt khuẩn thực phẩm bằng tia cực tím: Tia cực tím chỉ có tác dụng diệt khuẩn trên bề mặt mà tia có thể chiếu tới, tại những góc khuất, thì tia cực tím ko chiếu tới được và không có tác dụng diệt khuẩn

Với người sử dụng, tia cực tím có thể gây tai biến về mắt, khi không đeo kính bảo hộ

Trên đây là một số phương pháp diệt khuẩn phổ biến trong gia đình hiện nay. Từ các phân tích trên, người tiêu dùng chắc hẳn sẽ chọn được cho mình phương pháp diệt khuẩn an toàn và hiệu quả nhất.

————-

Nguồn:

[2] http://nanobacsuper.com/nano-bac-va-ung-dung-cua-nano-bac-trong-nong-nghiep

[3] http://hctjsc.vn/ozone-diet-khuan-nhu-the-nao/

[4] http://dantri.com.vn/suc-khoe/ozone-diet-99-9-vi-khuan-hoa-chat-trong-thuc-pham-chi-la-ngoa-ngon-20151028062536432.html

[5] http://thaythuocvietnam.vn/Su-dung-tia-cuc-tim-trong-khu-khuan-di1246–n5246

*Trong bài viết này chúng tôi tạm gọi tên là “ Bạc tươi “ để bạn đọc dễ hình dung

 

4+ phương pháp diệt khuẩn trong gia đình phổ biến hiện nay
3.8 (76.13%) 31 votes

Bình luận về: “4+ phương pháp diệt khuẩn trong gia đình phổ biến hiện nay

 1. Trả lời
  Minh Tuấn - Tháng Tư 16, 2017

  Diệt khuẩn bằng Ozone đợt vừa rồi thấy báo chí kêu lắm. Nhà mình cũng mua một cái, đọc xong sợ quá giờ vứt xó

 2. Trả lời
  Hoài Nam - Tháng Năm 7, 2017

  Diệt khuẩn bằng kia cực tím có độc hại hay không?

  1. Trả lời
   Karofi Việt Nam - Tháng Năm 8, 2017

   Theo chia sẻ của Bác sĩ Hoàng Hoa Hải, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn tại đây ( em gắn link này: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/loi-hai-cua-tia-cuc-tim-voi-suc-khoe-3399629.html)
   Tia UV có tác dụng khử trùng và tiệt trùng. UV có thể giết chết các vi sinh vật như virus và vi khuẩn, rất có ích khi ta phơi tã vải, đồ lót và khăn ngoài trời. Để tiêu diệt vi sinh vật, các tia UV xuyên qua màng tế bào, phá hủy ADN, ngăn khả năng tái sinh và nhân lên của chúng. Khả năng phá hủy này giải thích tại sao nhiều nơi sử dụng đèn diệt khuẩn UV để khử trùng. Tuy nhiên, tia cực tím cường độ cao cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và động vật. Vì thế, khi diệt khuẩn bằng tia cực tím, cần sử dụng ở mức độ khuyến cáo và người sử dụng cần có biện pháp phòng tránh. Một nhược điểm của tia UV đó là, nó chỉ diệt khuẩn được tại những vị trí tia cực tím chiếu đến được, còn những vị trí khuất thì tia UV không thể len lỏi tới và diệt khuẩn được.

 3. Trả lời
  Vũ Quý - Tháng Bảy 20, 2017

  Theo như mình tìm hiểu, diệt khuẩn bằng ozone tác dụng cũng tốt nếu ở mức độ vừa phải, nhưng diệt khuẩn bằng nano bạc an toàn hơn vì không tạo phản ứng hóa học. Nhưng Nano bạc có vẻ khó tìm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *